PHƯƠNG PHÁP CẮT GỌT KIM LOẠI BẰNG FIBER LASER CNC

Fiber Laser

Fiber Laser là phương pháp gia công kim loại bằng laser là một phương pháp rất phổ biến hiện nay. Công Ty Cổ phần Thiết bị Công nghiệp Hakuta sẽ giới thiệu đến bạn phương pháp gia công kim loại bằng laser và loại máy cắt laser chất lượng của chúng tôi qua bài viết sau đây

 

1. Nguyên lí hoạt động của máy cắt Fiber Laser

– Fiber laser là một biến thể của laser thể rắn. Hình thành từ sợi cáp quang trộn với các nguyên tố đất hiếm như: ytterbium, erbium, dysprosium, neodymium…
– Fiber laser chính là laser sợi quang, khi có ánh sáng kích thích từ các diode laser. Các nguyên tố đất hiếm sẽ phát ra tia laser ngay trong sợi cáp quang. Được dẫn thẳng đến đầu cắt laser mà không cần qua các gương phản xạ. Laser Fiber còn có thể định nghĩa là vì tia laser được tạo ra trong sợi fiber.
– Máy cắt Laser Fiber sẽ tạo ra một chùm tia có năng lượng cao. Tâp trung vào 1 điểm cực nhỏ dưới dạng sợi có khả năng đốt cháy hoặc khắc lên trên bề mặt vật liệu gia công với độ sâu hay nông tùy thuộc vào nhu cầu của từng sản phẩm. Làm sao chính xác và tinh xảo nhất đem lại tính thẩm mỹ cao nhất cho vật liệu được gia công.

– Trên thị trường có nhiều dòng máy cắt laser CNC. Hakuta – công ty chuyên cung cấp máy gia công kim loại tấm của Durma – Thổ Nhĩ Kỳ, Tailift – Đài loan , Hugong – Trung Quốc. Sử dụng nguồn RAYCUS được sản xuất bởi Raycus Fiber Laser Technologies Co, Ltd. Đây được đánh giá là cỗ máy cắt Laser hiện đại và ổn định nhất hiện nay.


2. Ưu nhược điểm của gia công kim loại bằng cắt Fiber laser:
Ưu điểm:

• Tốc độ cắt nhanh, cắt đẹp và cắt linh hoạt: Chùm tia laser cường độ cao cho phép loạt bỏ vật liệu dư thừa trên phôi nhanh mà vẫn tạo ra đường cắt thẩm mỹ.

Gần như không có bavia (hoặc nếu có bavia cũng rất ít). Cắt các đường cong uốn lượn rất mềm mại không bị thô cứng như các kiểu gia công khác và đường cắt rất chi tiết.
• Độ chính xác gia công hơn hẳn các phương pháp cắt gọt khác. Bởi vì trong quá trình gia công chùm laser không bị mà mòn giống với các đầu dụng cụ cắt bằng kim loại.
• Công nghệ cắt laser được điều khiển bằng máy tính. Cắt theo các bản vẽ được lập trình trước cho phép áp dụng trong sản xuất hàng loạt.
• Tính tự động hóa hoàn toàn. Tiết kiệm thời gian, nâng sao năng lực sản xuất và chất lượng từng sản phẩm.
• Ứng dụng gia công được hầu hết các vật liệu mềm đến cứng: đồng, nhôm, inox, thép,… Có độ dày lớn tùy thuộc nguồn cắt.
• Tính kinh tế khi ứng dụng cắt laser rất cao. Giảm bớt các giai đoạn gia công và công sức của người lao động bỏ ra.

 

Nhược điểm Fiber laser:


• Chi phí để đầu mua sắm cỗ máy cắt laser là rất lớn. Do đó không phải đơn vị nào cũng có khả năng sử hữu những chiếc máy cắt laser CNC hiện đại. Điều này khắc phục bằng các quy trình đầu tư hợp lý tạo nên giá thành cạnh tranh nhất.
• Để lại những vết cắt hình vòng cung và đồng thời sinh ra hiệu ứng nhiệt rất lớn. Việc sinh ra hiệu ứng nhiệt lớn mà không biết cách bảo dưỡng máy móc sẽ dễ bị xuống cấp máy.Trong quá trình vận hành máy thì người vận hành khắc phục nhược điểm này.

Chắc chắn rằng công nghệ dù có tốt đến mấy, ưu điểm ra sao cũng sẽ có những điểm hạn chế riêng cần được cải tiến, khắc phục. Tuy nhiên, ưu điểm cắt laser vẫn là phương pháp tối ưu nhất.

 

3. Hình ảnh máy cắt Fiber laser của chúng tôi:

Máy cắt laser
Máy cắt laser HUGONG -Trung Quốc

Máy cắt laser CNC
Máy cắt laser CNC Tailift – Đài loan

Máy cắt Fiber laser Durma – Thổ Nhĩ Kỳ