Cách lắp máy hàn MIG, máy hàn que và hướng dẫn vận hành đúng cách

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều máy hàn que khác nhau. Các loại máy hàn que đều được sử dụng với mục đích giống nhau và cấu trúc của các loại máy này cũng tương tự nhau. Tuy nhiên các loại máy đều khác nhau về ưu và nhược điểm. Hakuta sẽ hướng dẫn các bạn cách lắp máy hàn và vận hành đúng cách thông qua bài viết này.

Cách lắp máy hàn que

Bước 1: Chuẩn bị địa điểm và vật liệu

– Chọn một khu vực phẳng, thoáng và khô ráo để lắp đặt máy hàn que.

– Chuẩn bị vật liệu cần hàn, que hàn và các dụng cụ cần thiết như búa, kẹp đất, kính bảo vệ, găng tay hàn,…

Bước 2: Tiếp xúc bề mặt 

– Vì an toàn, không tiếp xúc trực tiếp với các bộ phận có điện ở bên trong hay bên ngoài máy.

– Nguồn hàn phải được nối đất, đế kim loại và gá kẹp phải được nối với nhau theo đúng kỹ thuật. Đảm bảo an toàn cho mỗi lần nối tiếp

– Sử dụng cáp hàn của nhà sản xuất, không sử dụng phụ kiện không đủ tiêu chuẩn. 

Bước 3: Đấu nối phụ kiện

– Nối bộ cấp dây dẫn

– Nối dây cáp: Nối cáp mỏ hàn với thanh dẫn, cáp điều khiển và cáp hàn. Siết chặt các mối khớp nối.

– Trước khi nối phải đảm bảo chắc chắn các nguồn điện đã được ngắt.

– Đảm bảo phải có 1 công tắc hoặc bảng ngắt cho từng nguồn điện của máy hàn

Sơ đồ lắp máy hàn que
Sơ đồ lắp máy hàn que

Cách lắp máy hàn MIG

Hàn MIG (Metal Inert Gas) là phương pháp hàn sử dụng khí bảo vệ là khí “trơ” khi hàn thép hỗn hợp hợp kim và kim loại màu. Khí trơ được sử dụng thường là Argon hoặc Helium.

Hệ thống máy hàn MIG gồm các bộ phận: nguồn điện, bộ dây cấp tự động, súng hàn bình khí và kẹp mát. Bộ dây cấp tự động sẽ có một đầu được kết nối với máy hàn qua một giắc cắm, đầu còn lại được kết nối với súng hàn MIG. Khi nối các dây từ súng hàn vào bộ cấp dây phải siết chặt các cáp và các gien ốc tại vị trí kết nối.

Kết nối nguồn điện: Phía sau máy hàn MIG có hai vị trí để kết nối với bình khí và nguồn điện. Khi kết nối, cần ngắt nguồn điện để đảm bảo an toàn lắp đặt.

Kết nối với ống dẫn khí: Nếu bình khí bị lật thì có thể gây ra thương tích cho người vận hành máy, phải đặt bình khí theo kiểu đứng sau đó nối dây dẫn khí. Khớp đai ốc với bình khí và Khớp ống dẫn khí với điểm tiếp phải được siết chặt bằng cờ lê.

Nối dây cáp súng hàn và dây kẹp mát: Ở phía trước máy, phía bên dưới có một tấm chắn, khi vặn 2 ốc ra sẽ mở ra và có 2 giắc để kết nối. Cực (+) nối với bộ dây cấp, cực (-) nối với đầu ra của dây mát.

Hướng dẫn cách lắp máy hàn MIG
Hướng dẫn cách lắp máy hàn MIG

Cách đấu dây máy hàn

Đấu dây máy hàn cũng là một phần rất quan trọng khi lắp máy hàn. Một số loại máy hàn que hiện nay bao gồm sử dụng dòng điện xoay chiều và dòng điện một chiều. Ngoài ra thì những thắc mắc như “Dây mát máy hàn là âm hay dương?” cũng cần được hiểu rõ để việc lắp đặt được chính xác và an toàn, tráng các trường hợp chập cháy, gây nguy hiểm. Dưới đâu, HAKUTA sẽ hướng dẫn chi tiết cách đấu dây cho từng trường hợp

Cách đấu dây máy hàn điện xoay chiều

Máy hàn chạy dòng điện xoay chiều sử dụng nguồn điện AC (Alternating Current) để tạo ra dòng điện hàn. Trong quá trình hàn, dòng điện sẽ thay đổi hướng theo chu kỳ định kỳ, từ điện cực tới vật liệu cần hàn và ngược lại. Việc thay đổi hướng dòng điện này giúp loại bỏ các tạp chất và tạo ra một điểm hàn đồng nhất và ổn định hơn. Sản phẩm được sử dụng để hàn các kim loại như nhôm, đồng, thép không gỉ và các hợp kim nhẹ. 

Khi đấu dây nối máy hàn xoay chiều, người thợ cần trang bị máy biến áp để làm giảm nguồn điện áp của dòng điện xuống. Đồng thời trong quá trình thao tác, bạn cần lưu ý đến sự khác nhau của từng dòng máy để đảm bảo các yêu cầu an toàn về nguồn điện, cường độ dòng điện hay điện áp.

– Đấu dây mát vào cực âm, còn đầu cực dương sẽ đấu các phần dây còn lại.

– Đấu nghịch (Cực tính ngược): Que hàn nối với cực dương và Vật hàn nối với cực âm.

Hầu hết các loại máy hàn que, máy hàn TIG, MIG đều sử dụng dòng điện xoay chiều.
Hầu hết các loại máy hàn que, máy hàn TIG, MIG đều sử dụng dòng điện xoay chiều.

Cách đấu nối dây máy hàn một chiều

Đối với các dòng máy hàn điện tử dùng nguồn điện một chiều, sẽ có 2 cách đấu nối dây hàn và kẹp mass:

– Đấu thuận cực: Cực (+) làm mát được nối với vật hàn, cực (-) làm điện cực hàn nối với que hàn. Cách đấu dây này phù hợp khi hàn các vật liệu dày, kim loại khó chảy Đấu thuận cực sẽ là giải pháp tối ưu trong trường hợp hàn nối các vật liệu kim loại khó chảy, bề dày lớn,…

– Đấu nghịch cực: Cực (+) làm điện cực hàn, cực (-) làm mát. Lưu ý que hàn thường cháy rất nhanh, vật hàn cháy rất ít nên dùng hàn các kim loại màu hay vật hàn có bề dày mỏng.

Theo đó, khi đấu dây cho máy hàn que dùng dòng điện 1 chiều sẽ có hai cách: 

– Khi đấu nghịch cực thì bề rộng mối hàn nhỏ hơn và ngấn sâu hơn. 

– Khi đấu dây theo thuận cực thì máy sẽ cho tốc độ đắp cao hơn và chiều sâu ngấu sẽ nhỏ hơn. 

Vì vậy, vào từng trường hợp và các yêu cầu cụ thể mà khi sử dụng máy hàn điện tử bạn sẽ lựa chọn sử dụng phương pháp đấu dây máy hàn thuận cực hay nghịch cực để đạt được kết quả ưu việt và phù hợp với nhu cầu của mình nhất.

Đấu thuận cực là giải pháp tối ưu khi hàn nối các vật liệu kim loại khó chảy, bề dày lớn,...
Đấu thuận cực là giải pháp tối ưu khi hàn nối các vật liệu kim loại khó chảy, bề dày lớn,…

Các lưu ý khi lắp máy hàn để đảm bảo an toàn

– Trong quá trình lắp đặt, đấu nối dây máy hàn que, người sử dụng phải liên tục theo dõi để tránh tình trạng hỏng thân máy bởi khí ga hoặc cháy máy.

– Không để các vật dụng dễ bắt lửa ở gần máy hàn. Trong trường hợp không thể di chuyển các vật dễ cháy thì cần bọc lớp chống cháy.

– Sử dụng thiết bị hút khí hoặc đeo khẩu trang, mặt nạ bảo vệ trong quá trình lắp đặt và sử dụng máy.

– Phải cung cấp bánh xe phanh cho máy hàn khi đã lắp đặt xong.

Qua những hướng dẫn chi tiết mà HAKUTA đã cung cấp, hy vọng bạn đã nắm được cách lắp máy hàn MIG, máy hàn que và đấu dây cho máy hàn điện một chiều hay xoay chiều một cách nhanh chóng và chính xác. Nếu cần thêm thông tin về các sản phẩm máy hàn và tư vấn sản phẩm phù hợp với nhu cầu, vui lòng liên hệ với HAKUTA