Có nên mua máy cắt Laser Fiber cũ? Tiêu chí đánh giá chất lượng máy

Máy cắt Laser Fiber là gì?

Máy Laser Fiber cũ hay laser sợi quang, là một biến thể của laser thể rắn. Khi hoạt động, máy sẽ tạo ra một chùm tia năng lượng cao, tập trung vào một điểm cực nhỏ dưới dạng sợi làm nóng chảy bề mặt vật liệu cần gia công – giúp khắc, cắt một cách tỉ mỉ với độ sai số rất thấp nhằm.

Máy cắt laser fiber có thể ứng dụng trên nhiều vật liệu khác nhau, từ kim loại cứng: sắt, thép, vàng, bạc, đồng, titan,… hoặc các ống kim loại và các loại kim loại mỏng khác. Điểm khác biệt của máy cắt laser fiber so với các loại mát cắt laser khác là nó không thể cắt các loại vật liệu phi kim như mica, gỗ,…

Máy cắt laser fiber rất được ưa chuộng trong lĩnh vực gia công, sản xuất vật liệu
Máy cắt laser fiber rất được ưa chuộng trong lĩnh vực gia công, sản xuất vật liệu

Tại sao máy cắt laser fiber cũ là được quan tâm?

So với máy cắt laser CO2 và máy cắt laser tinh thể thì máy cắt laser fiber có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn (tốc độ cắt nhanh hơn, chi phí vận hành thấp, độ bền cao, tính linh hoạt và độ hoàn thiện sản phẩm cao,….) do đó mà máy rất được ưa chuộng trong lĩnh vực gia công. Tuy nhiên, đi cùng những tính năng đó thì giá thành của máy cắt laser fiber cũng khá cao. Máy mới nguyên đai nguyên kiện và đến từ các thương hiệu lớn thì giá thành sẽ càng lớn – đây có thể là rào cản cho những cơ sở sản xuất nhỏ. Từ đó mà nhu cầu tìm kiếm các sản phẩm máy cắt laser fiber cũ ngày càng gia tăng.

Khi lựa chọn máy cắt laser cũ, ưu điểm đầu tiên đó chính là giá thành thấp hơn, từ đó giúp bạn tiết kiệm chi phí đáng kể. Với những chủ xưởng sản xuất mới lần đầu sử dụng máy cắt laser thì đây sẽ giúp họ có cơ hội sử dụng đa dạng các loại sản phẩm để tìm ra được sản phẩm phù hợp trước khi mua máy mới. Máy cắt laser cũ vẫn có thể đảm bảo chất lượng, đảm bảo hiệu suất hoạt động.

Máy cắt laser fiber cũ thường có mức giá dễ tiếp cận hơn so với máy mới
Máy cắt laser fiber cũ thường có mức giá dễ tiếp cận hơn so với máy mới

Tiêu chí đánh giá chất lượng máy cắt laser fiber cũ

Đánh giá chất lượng máy cắt laser cũ là điều vô cùng quan trọng để đảm bảo sản phẩm mà bạn đầu tư có đủ chất lượng và an toàn trong quá trình vận hành. Để thuận tiện cho quý khách trong quá trình tham khảo sản phẩm, HAKUTA chia sẻ các tiêu chí đánh giá chất lượng:

Tình trạng máy: Bạn cần xem xét tình trạng máy cắt laser fiber cũ để đảm bảo rằng máy hoạt động tốt. Nếu máy cắt laser fiber cũ đã qua sử dụng nhiều lần và cần thay thế nhiều linh kiện, hoặc bị hư hỏng nặng, thì bạn nên cân nhắc trước khi mua. Kiểm tra chất lượng cơ bản của máy bao gồm:

  • Kiểm tra độ chính xác của máy, khả năng cắt và đánh dấu
  • Kiểm tra tình trạng của bộ điều khiển
  • Kiểm tra tình trạng bộ phận cắt, tốc độ cắt

Số giờ hoạt động của máy: Tuổi đời của máy cắt laser fiber cũ có thể đo lường được độ bền của máy và cũng giúp định lượng được thời gian sử dụng của máy.

Khi mua máy cắt laser fiber cũ, khách hàng cần phải có kiến thức cũng như kinh nghiệm
Khi mua máy cắt laser fiber cũ, khách hàng cần phải có kiến thức cũng như kinh nghiệm

Thương hiệu và nguồn gốc của máy: Dù là mua máy mới hay máy cũ, bạn cũng nên lựa chọn những sản phẩm đến từ các thương hiệu nổi tiếng, có độ uy tín cao như HSG, Durma, HUGONG, Tailift, AMADA, Han’s Laser,… Máy cắt laser fiber cũ của các nhà sản xuất nổi tiếng và uy tín có thể đảm bảo chất lượng sản phẩm và hỗ trợ kỹ thuật tốt hơn.

Ngoài ra, bạn cũng cần quan tâm đến đơn vị phân phối máy cắt laser cũ. Đó có phải là đơn vị uy tín không? Có đầy đủ giấy phép hoạt động không? Họ có cam kết chất lượng hoặc cung cấp chế độ bảo hành cho sản phẩm không?,…

Linh kiện và phụ tùng: Kiểm tra các phụ tùng gốc của máy có bị thay thế không và nếu có thì được thay thế bằng các thiết bị có chất lượng tương đương hay không? Nhiều đơn vị dùng các chiêu trò để đánh lừa khách hàng khi quảng cáo máy thuộc thương hiệu nổi tiếng nhưng các linh kiện bên trong đã bị thay thế bởi hàng kém chất lượng hơn.

Xem thêm máy cắt laser cnc mới nhất hiện nay.

Nhược điểm của việc mua máy cắt laser cũ

Bên cạnh những điểm tích cực thì việc mua máy cắt laser cũ có những nhược điểm nhất định mà người mua cần phải cân nhắc. Dưới đây, Hakuta sẽ tổng hợp một số nhược điểm của việc mua máy cũ để quý khách hàng tham khảo:

Không đảm bảo chất lượng: Nếu không kiểm tra kỹ, người mua có thể mua phải máy cắt laser cũ không hoạt động tốt, hoặc máy đã qua sử dụng nhiều lần. Từ đó mà các dụng cụ hàn, cắt kim loại đã bị bào mòn, không thể phát huy tối đa được công suất cũng như đảm bảo hiệu quả hoạt động.

Độ bền thấp hơn, gia tăng chi phí sửa chữa: Máy cắt laser cũ đã được sử dụng trong một thời gian dài, do đó độ bền của máy chắc chắn không thể đảm bảo bằng máy mới. Người mua có thể phải chi tiền cho việc sửa chữa hoặc thay thế linh kiện thường xuyên. Từ đó mà chi phí mua ban đầu có thể rẻ nhưng sau đó thì chi phí vận hành, chi phí sửa chữa, thay thế linh kiện còn đội lên gấp nhiều lần. Chưa kể còn tiêu tốn thời gian, làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất.

Công nghệ cũ: Máy cắt laser cũ có thể sử dụng công nghệ cũ hơn, không còn phù hợp với các ứng dụng hiện đại như máy mới. Ngoài ra thì máy cũng có thể thiếu những tính năng mới như phần mềm điều khiển tự động, cảm biến,…

Không có bảo hành hoặc hỗ trợ kỹ thuật: Nếu mua máy cắt laser cũ từ các nguồn không đáng tin cậy, người mua có thể không được hỗ trợ kỹ thuật hoặc bảo hành từ nhà sản xuất hoặc nhà phân phối.

So với việc mua máy mới nguyên đai nguyên kiện thì mua máy cắt laser fiber cũ tiềm ẩn nhiều nguy cơ về chất lượng, hiệu quả hoạt động
So với việc mua máy mới nguyên đai nguyên kiện thì mua máy cắt laser fiber cũ tiềm ẩn nhiều nguy cơ về chất lượng, hiệu quả hoạt động

Mua máy cắt laser fiber cũ đòi hỏi người mua phải có kiến thức cũng như trình độ chuyên môn, sự hiểu biết để có thể đánh giá chính xác nhất về chất lượng của máy. Từ đó giúp bạn không bị mua “hớ” hay mất tiền oan. Việc mua các thiết bị cũ vừa có điểm lợi song cũng có những nhược điểm, vì thế, bạn cần xem xét kỹ lưỡng để lựa chọn phương án phù hợp nhất.