Máy hàn mig dùng khí gì khi gia công vật liệu?

Thông tin cần quan tâm hàng đầu khi mua máy hàn Mig là loại khí sử dụng. Máy hàn Mig dùng khí gì với từng loại kim loại là tốt nhất, đảm bảo hiệu quả khi gia công? Tìm hiểu thông tin hữu ích cùng Hakuta trong nội dung dưới đây.

Hậu quả của việc sử dụng nhầm khí khi sử dụng máy hàn Mig

Thông thường, máy hàn Mig sử dụng khí Co2 hoặc khí Argon là chủ yếu. Tùy vào loại vật liệu hàn mà dùng khí bảo vệ phù hợp, giúp đảm bảo hiệu suất công việc và chất lượng mối hàn thành phẩm. 

Khí có tác dụng bảo vệ mối hàn thành phẩm chống lại hiện tượng oxi hóa xâm nhập, giúp mối hàn đẹp hơn. Bởi vậy lựa chọn khí bảo vệ sử dụng cho máy hàn Mig rất quan trọng.

Sử dụng đúng loại khí khi hàn giúp mối hàn đẹp và chất lượng hơn

Các loại khí sử dụng cho máy hàn Mig

Với mỗi vật liệu khác nhau, sẽ sử dụng khí phù hợp để bảo vệ mối hàn, tham khảo các loại phổ biến hiện nay:

Khi hàn nhôm máy hàn Mig sử dụng khí gì?

Đối với hàn nhôm sẽ sử dụng khí Argon (Ar) hoặc khí trộn. 

 • Khí Argon: Khi hàn chất liệu nhôm, máy hàn Mig bằng khí Ar có thể hàn được các chi tiết dày đến 25mm, độ ngấu cao, mối hàn thành phẩm đẹp. 
 • Hỗn hợp khí 35% Argon + 65% Heli: Cũng có thể sử dụng hỗn hợp khí Argon và Heli để hàn nhôm, hàn tốt ngay cả bề dày từ 25 đến 76mm. Đặc biệt, hỗn hợp khí này giúp tăng cường tính chảy loãng của kim loại khi hàn trên các hợp kim nhôm.
 • Hỗn hợp khí 25% Argon + 75% Heli: Với tỷ lệ là 25 Ar và 75 He, hỗn hợp khí  này có thể hàn tốt các chi tiết nhôm dày trên 76mm. Mối hàn có độ ngấu tốt, bộ bám cao và giảm thiểu nguy cơ có lẫn bọt khí.

Hàn inox máy hàn Mig sử dụng loại khí nào?

Khi sử dụng máy hàn Mig để hàn chất liệu inox, có thể sử dụng khí CO2, khí Argon hoặc hỗn hợp trộn giữa Ar và O2. Hàn inox bằng CO2 thì mối hàn thành phẩm sẽ có xu hướng bị ngấu xuống; còn dùng khí Argon mối hàn sẽ hơi lồi ra một xíu. 

 • Hỗn hợp khí Ar + oxi (1%): Hỗn hợp khí bảo vệ tốt cả khi hàn inox dày, hạn chế tối đa bị cháy biên.
 • Hỗn hợp khí Ar + oxi (2%): Với tỷ lệ này, hỗn hợp khí sẽ tăng cường bảo vệ mối hàn tốt hơn, giúp mối hàn bóng sáng và đẹp hơn. 

Lưu ý khi hàn chất liệu inox bằng máy hàn Mig, chỉ nên hàn trên inox có bề dày từ 0.6mm trở lên, không dùng với vật liệu mỏng hơn vì khó hàn và dễ bị thủng.

Chọn loại khí phù hợp cho hiệu quả mối hàn tốt nhất

Hàn titan máy hàn Mig sử dụng loại khí nào?

Khi hàn chất liệu titan bằng máy hàn Mig, nên sử dụng khí Argon tinh khiết. Giúp bảo vệ mối hàn thành phẩm sạch, không bị lẫn các tạp khí khác, mối hàn có chất lượng tốt và không bị sủi bọt.

Hàn chất liệu đồng, niken sử dụng loại khí nào?

Đồng và niken là vật liệu thường chỉ dùng trong lĩnh vực cơ khí công nghiệp. Khi hàn bằng máy hàn mig, thợ hàn có thể sử dụng khí Argon tinh khiết hoặc hỗn hợp khí Argon + Nitơ + Helium.

 • Khí Argon tinh khiết: cho mối hàn bám dính chắc hơn, bảo vệ hoàn toàn mối hàn thành phẩm khỏi sự xâm nhập của không khí, đảm bảo độ chảy loãng của mối hàn trên 3mm.
 • Hỗn hợp khí Ar + Heli (50 – 75%): Với tỷ lệ này, sẽ giúp tăng năng lượng khi hàn các chi tiết đồng và niken dày, giúp phân bố nhiệt độ tốt hơn.

Hàn thép cacbon thì sử dụng khí nào?

Khi hàn thép Carbon bằng máy hàn Mig, có thể sử dụng hỗn hợp khí Argon + O2 hoặc hỗn hợp khí Argon + CO2.

 • Hỗn hợp khí Ar + Oxi (1 – 5%): Hỗn hợp khí giúp bảo vệ vùng chảy loãng ngay sau khi mồi hồ quang, nhờ vậy mối hàn sẽ sáng đẹp, không còn tình trạng cháy biên. So với khí Argon tinh khiết, thì hỗn hợp khí này cho phép hàn nhanh hơn.
 • Hỗn hợp khí Ar + CO2 (3 – 10%): Giúp vùng chảy loãng tốt hơn, nhưng có hạn chế là chỉ áp dụng được cho tư thế hàn phẳng và hàn các góc ngang.

Hàn hợp kim thấp thì sử dụng khí nào?

Chất liệu thép hợp kim thấp có tính dẻo và dai, khi hàn bằng máy hàn Mig không nhất thiết phải gia tăng nhiệt độ trước, có thể sử dụng hỗn hợp khí Ar + oxi (2%) để tăng hiệu quả. Giúp tạo ra mối hàn có độ bền chắc, giảm thiểu nguy cơ bị cháy biên.

=> Tham khảo ngay: Top 3 máy hàn mig 3 chức năng đáng mua nhất hiện nay

Vì sao khí CO2 được sử dụng nhiều nhất khi hàn Mig

Dù sử dụng Argon hoặc hỗn hợp khí trộn sẽ cho ra kết quả mối hàn kim loại đẹp hơn, nhưng trong thực tế, người ta thường hay sử dụng khí CO2 để hàn thép hay những kim loại thông thường. Vì giá thành rẻ hơn rất nhiều so với khí Ar tinh khiết hay hỗn hợp khí Ar.

Khí CO2 được sử dụng phổ biến trong hàn Mig vì giá thành rẻ

Trong khi khí Argon tinh khiết là loại khí hiếm, giá thành cao, nên chỉ ưu tiên dùng hàn những vật liệu đặc biệt, chế tạo máy móc, đóng tàu hay sản xuất cơ khí công nghiệp nặng,…

Địa chỉ mua máy hàn Mig chất lượng

Tìm mua máy hàn Mig không hề khó, nhưng để đảm bảo hàng chính hãng, chất lượng tốt nên chọn những đơn vị uy tín như Hakuta. Với 15 năm kinh nghiệm trong ngành, là đại lý phân phối độc quyền tại Việt Nam của nhiều thương hiệu máy móc công nghiệp, đối tác lâu năm nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ trong nước. Hakuta cam kết các sản phẩm máy hàn Mig cung cấp đều là hãng chính hãng 100%, đầy đủ giấy tờ.

Mua máy hàn Mig chính hãng tại Hakuta
Mua máy hàn Mig chính hãng tại Hakuta

Khách hàng nhận được chất lượng xứng đáng với giá thành bỏ ra, an toàn khi thao tác, thành phẩm hiệu quả cao. Hỗ trợ tư vấn tận tình để chọn được sản phẩm phù hợp. Hướng dẫn vận hành và thông tin chi tiết máy hàn Mig dùng khí gì cho khách hàng nắm được.

Nếu có nhu cầu mua máy hàn Mig, liên hệ với Hakuta theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ:

Thông tin liên hệ: 

 • Trụ sở chính: Số 98 phố Thái Thịnh, Phường Ngã Tư Sở, Quận Đống đa, Thành phố Hà Nội.
 • VP tại Hà Nội: OV0411 – Khu đô thị Xuân Phương Vilacera – Nam Từ Liêm – Hà Nội
 • VP tại TP.HCM: Số N3, Lô F1,Quốc lộ 51- Kp. 1- P. Long Bình Tân- Tp. Biên Hòa-Đồng Nai
 • VP tại Hải Phòng: Km35 QL10, X. Quốc Tuấn – H. An Lão – TP Hải Phòng
 • Tư vấn bán hàng: 0903 498468(Mr Hạnh)/ 0912 854 993(Mr Đạo)
 • Tư vấn kỹ thuật: 0904 450 246(Mr Tám)/ CN Hà nội _0974 338 508(Mr Khương)/ CN Hải Phòng_0393 323 826(Mr Hậu)/ CN Miền Nam
 • Email: info@hakuta.com.vn
 • Website: https://hakuta.com.vn